10/05/2016

OceanBank tổ chức hội thảo Hiệp định TPP - Cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng Việt Nam nói riêng

Ngày 9/5 tại Hà Nội, OceanBank tổ chức hội thảo Hiệp định TPP- cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng nói riêng. Tham dự hội thảo, có ông Đỗ Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên cùng Ban điều hành và các CBNV OceanBank tại khu vực Hà Nội. Hội thảo kết nối conference với tất cả các CN trên toàn hệ thống OceanBank.
Diễn giả tại hội thảo là ông Ngô Chung Khanh – Phó Vụ trưởng Vụ chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công thương và bà Vũ Minh Châu – Vụ Quan hệ quốc tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hai diễn giả là thành viên đoàn đàm phán TPP Việt Nam.

OceanBank tổ chức cuộc hội thảo này với mục tiêu mang đến nhận thức, kết quả đàm phán về TPP cho cán bộ ngân hàng, nhận thức thực tiễn về cơ hội và thách thức cho Việt Nam khi gia nhập TPP, hiểu biết về những cam kết của Việt Nam liên quan đến dịch vụ tài chính trong TPP và những tác động của TPP đối với ngành ngân hàng Việt Nam.                          
Phát biểu tại Hội thảo, ông Đỗ Thanh Sơn, Chủ tịch HĐTV nhấn mạnh : hiểu biết về TPP sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo và mỗi CBNV nắm rõ hơn về những cam kết của Việt Nam trong hiệp định TPP, từ đó, nhận thức được ngân hàng sẽ có cơ hội gì và cần làm gì để nắm bắt cơ hội.
Các diễn giả phân tích, khi các hiệp định TPP Việt Nam đã kí có hiệu lực, luồng vốn đầu tư quốc tế vào Việt nam sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng tăng cường thanh khoản và gia tăng cơ hội kinh doanh. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn ủy thác trên thế giới với chi phí thấp hơn do vị thế của Việt Nam sẽ cải thiện nhiều sau khi gia nhập TPP, lĩnh vực tài chính – ngân hàng sẽ được mở rộng hơn theo các cam kết chung. Theo đó, Việt Nam có cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào ngành ngân hàng – một ngành cần vốn, công nghệ và năng lực quản lý điều hành cao.


Các hiệp định TPP mở ra rất nhiều cơ hội cũng như thách thức cho nền kinh tế Việt Nam nói chung, người lao động ngân hàng nói riêng. Chính vì vậy, để tận dụng tối đa lợi thế từ TPP mang lại, trước hết, các hệ thống tổ chức tín dụng cần tăng cường năng lực cạnh tranh, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, đánh giá nền kinh tế. Về phía cán bộ, lao động ngân hàng, cần chủ động học hỏi, trau dồi kiến thức, kĩ năng chuyên môn, nâng cao khả năng làm việc theo hướng chuyên nghiệp.
Trong thời gian này, TPP chưa có hiệu lực và các nước thành viên TPP đều chưa phải thực thi các cam kết. Vì vậy, hiện đang là thời gian để ngân hàng có thể chuẩn bị các điều kiện cần thiết cũng như sẵn sàng cho cạnh tranh TPP ngay khi Hiệp định này có hiệu lực.

Lên đầu trang