19/01/2009

OceanBank trọng thể tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Ngân hàng

OceanBank trọng thể tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Ngân hàng

Ngày 18 tháng 1 năm 2009, tại khách sạn Daewoo Hà Nội, OceanBank đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và công bố cổ đông chiến lược Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tham dự và chứng kiến sự kiện có Ông Nguyễn Sinh Hùng, UV Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực chính phủ, Ông Trần Đại Quang, UVTWĐ, Thứ trưởng Bộ Công an, Ông Đinh La Thăng, UVTW Đảng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội, Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng TM & CN Việt Nam, Ông Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc NHNN, Ông Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ông Lê Hồng Văn, UV Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Bà Vũ Thị Thập, Giám đốc NHNN tỉnh Hải Dương và nhiều đại diện cơ quan, ban ngành khác.

Về nội lực:

Sau 15 năm hình thành và phát triển, OceanBank đã có những bước phát triển ấn tượng. Từ một ngân hàng nông thôn với vốn điều lệ 300 triệu đồng vào năm 1993, năm 2004, OceanBank bắt đầu bước phát triển với lộ trình tăng lên 5,1 tỷ, rồi 8,8 tỷ. Đặc biệt năm 2006 vốn điều lệ của OceanBank tăng nhanh chóng qua các mốc 71 tỷ, 111 tỷ, 170 tỷ VNĐ. Năm 2007, OceanBank hoàn thành tăng vốn điều lệ lên 1000 tỷ VNĐ. Cuối năm 2008, OceanBank kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 cùng một sự kiến lớn: Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam trở thành cổ đông chiến lược và OceanBank được Ngân hàng nhà nước chấp thuận về mặt nguyên tắc tăng vốn Điều lệ lên 2000 tỷ đồng. Dự kiến sẽ hoàn thành tăng vốn trong tháng 2/2009.

Bên cạnh đó, hệ thống kinh doanh OceanBank có bước phát triển lớn trong năm 2008, với mạng lưới tính đến thời điểm này đã đạt tới con số 57 chi nhánh và phòng giao dịch ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Nhìn lại quãng thời gian ngắn ngủi trong tiến trình phát triển từ một ngân hàng TMCP nông thôn đến nay, OceanBank đã có những thành tựu đáng tự hào. Năm 2007, OceanBank đã đạt được sự tăng trưởng cao, tốc độ tăng trưởng ổn định thể hiện ở các chỉ tiêu về tổng tài sản và lợi nhuận: tăng gấp hơn 10 lần năm 2006, là một trong 3 doanh nghiệp có đóng góp cho ngân sách nhà nước cao nhất tỉnh Hải Dương trong năm 2007. Kết thúc năm 2008, tổng tài sản của OceanBank đạt 14.093 nghìn tỷ.

Ngày 04/06/2007, OceanBank ra mắt thẻ ATM đầu tiên mang thương hiệu OceanBank, đồng thời gia nhập liên minh thẻ Banknetvn để mở cổng kết nối với các ngân hàng khác.

Song song, ngay sau khi trở thành ngân hàng đô thị, HĐQT và Ban Điều hành OceanBank đã xác định hệ thống CNTT là một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động của ngân hàng hiện đại. Năm 2008, OceanBank đã đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu hiện đại và hoàn chỉnh, hệ thống mạng kết nối gần 60 điểm trên toàn quốc. Đặc biệt triển khai thành công ứng dụng ngân hàng lõi Core-Banking do đối tác Iflex cung cấp. Nhờ nền tảng này OceanBank có thể tăng tốc độ xử lý các giao dịch, công tác quản lý tài chính và quản trị rủi ro được nâng cao, đưa ra các sản phẩm, dịch vụ mới một cách thuận tiện và đồng bộ.

Trong thời gian qua, OceanBank đã cung cấp cho các nhóm khách hàng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại như: Thẻ thanh toán nội địa với hệ thống máy chấp nhận thẻ rộng khắp trên toàn quốc; Dịch vụ internet banking dành cho khách hàng cá nhân; Dịch vụ Home banking cho các khách hàng doanh nghiệp….

Về quan hệ đối ngoại:

OceanBank đã lọt vào bảng công bố xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2007 (VNR500), được bạn đọc của Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn giải thưởng Thương hiệu mạnh. Năm 2008, OceanBank đã được vinh dự đón nhận cúp vàng giải thưởng “Doanh nghiệp Hội nhập và phát triển” do Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trao tặng.

OceanBank đã ký kết hợp tác với nhiều đối tác như Vietcombank, GP Bank, VinashinFinance và PVFC để trao đổi và hỗ trợ kinh nghiệm cũng như hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam quyết định trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank cũng thể hiện tiềm năng và sức hấp dẫn của OceanBank trong hệ thống tài chính chính ngân hàng Việt Nam.

Cũng trong năm 2008, cùng với tập đoàn Đại Dương (OceanGroup) và Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam, OceanBank đã tham gia và phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2008 được đánh giá cao và có ý nghĩa lớn trong chiến lược phát triển khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về hoạt động xã hội:

Xác định sự phát triển của mình phải gắn liền với lợi ích chung của xã hội, OceanBank luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chia sẻ khó khăn với những cảnh đời bất hạnh, đồng bào bị thiên tai trong cả nước như: hỗ trợ đồng bào các tỉnh phía Bắc mua trâu bò khôi phục sản xuất, khắc phục đợt rét lịch sử cuối năm 2007 và đầu năm 2008; Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, quyên góp từ thiện ủng hộ chương trình “Tết vì người nghèo, vì nạn nhân chiến tranh”; Hỗ trợ sinh viên thực hiện chương trình “Hè tình nguyện hướng về quê hương”. OceanBank cũng phối hợp đồng tổ chức cuộc gặp mặt các nhân chứng lịch sử tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968 - khẳng định những giá trị và ý nghĩa lịch sử nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. OceanBank đóng vai trò tích cực trong các chương trình gây quỹ xây nhà tình nghĩa ủng hộ đồng bào nghèo tỉnh Sơn La; Tham gia “Đi bộ đồng hành 2008 vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo Việt Nam”; Hưởng ứng chương trình “Nối vòng tay lớn - Tết vì người nghèo của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức…

Thời cơ và thách thức:

Thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam đang có sự góp mặt của một số ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Có thể trước mắt điều đó chưa thực sự đáng lo ngại, song cạnh tranh về dịch vụ tài chính bán lẻ sẽ ngày càng nóng khi thị trường có thêm nhiều ngân hàng tham gia. Một thách thức nữa là suy giảm kinh tế đã khiến cho nhiều cả ngân hàng và doanh nghiệp gặp khó khăn. Sản lượng giảm sút, lao động dôi dư, các thị trường từ hàng hoá dịch vụ đến thị trường vốn bị thu hẹp dẫn đến những hệ luỵ tiêu cực về kinh tế, xã hội… Trong năm 2009, OceanBank cũng như hầu hết các thể chế tài chính khác phải sẵn sàng đón nhận những thách thức từ cạnh tranh quốc tế và nguy cơ giảm phát kinh tế.

Ngày hôm qua, chúng ta chỉ nói về những đối thủ cạnh tranh trong nước, nhưng ngày mai, OceanBank sẽ gặp mặt các đối thủ cạnh tranh lớn hơn đến từ nước ngoài. Tuy nhiên thách thức luôn đi kèm với những cơ hội. Phát huy truyền thống của những năm qua, OeanBank sẽ tự tin chủ động nắm bắt được cơ hội, tìm hướng đi đúng đắn nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững tại thị trường trong nước cũng như mở rộng hợp tác quốc tế./.

Lên đầu trang