12/01/2021

OceanBank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2021

Ngày 09/1 tại Hà Nội, Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2021. Tham dự hội nghị có đồng chí Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; đồng chí Ngô Mạnh Anh, Cục phó Cục 1 Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng; đồng chí Nguyễn Thị Hải Vân, Giám đốc NHNN CN Hải Dương; đồng chí Vũ Xuân Nghiêm, Chánh Thanh tra – NHNN CN Hải Dương

Về phía Ngân hàng Đại Dương có : đồng chí Đỗ Thanh Sơn,Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Đại Dương; đồng chí Ngô Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc cùng các đồng chí là thành viên Hội đồng thành viên; Ban Kiểm soát; Ban Điều hành và Lãnh đạo các đơn vị tại Trụ sở chính, Chi nhánh, Phòng giao dịch trên toàn hệ thống.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đỗ Thanh Sơn, Chủ tịch HĐTV OceanBank nói “ năm 2020 là năm đầy khó khăn, thách thức khi kinh tế xã hội chịu ảnh hưởng nặng nề từ những tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, sự nỗ lực, kiên trì và đoàn kết của tập thể CBNV trong năm qua đã giúp OceanBank thực hiện được những nhiệm vụ quan trọng, đó là: giữ vững hệ thống/đảm bảo thanh khoản đồng thời với việc thận trọng phát triển kinh doanh; Hoàn thành chỉ tiêu xử lý nợ xấu song song với việc tăng hiệu quả thực chất của các đơn vị kinh doanh. HĐTV và BĐH đã rất sát sao tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh doanh với các giải pháp quyết liệt như: điều động và luân chuyển cán bộ đi cơ sở; thiết kế dải sản phẩm có tính chất may đo cho từng đơn vị để khai thác tốt hơn lợi thế địa bàn; phân công các thành viên Ban điều hành trưc tiếp phụ trách đơn vị kinh doanh để kịp thời định hướng chỉ đạo… Nhờ đó, OceanBank tiếp tục cải thiện tình hình và từng bước khắc phục khó khăn.

Trình bày Báo cáo hoạt động của Ban Điều hành, ông Ngô Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc OceanBank đã tổng kết những kết quả hoạt động của từng mảng nghiệp vụ, rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình điều hành hệ thống và hoạt động kinh doanh.

Về huy động: sau 8 lần linh hoạt điều chỉnh hạ lãi suất huy động theo chủ trương, định hướng của Ngân hàng Nhà nước, huy động vốn thị trường 1 vẫn tăng trưởng ổn định 7% so với đầu năm; tổng tài sản tăng 11% so với năm 2019. Về cho vay: trong bối cảnh thị trường vô cùng khó khăn, dư nợ tín dụng của OceanBank ở mức vẫn tăng trưởng gần 4% so với năm 2019. Về xử lý nợ: năm 2020, OceanBank đã thu hồi và xử lý gần 1,4 nghìn tỷ đồng nợ có vấn đề, trong đó chủ yếu là các khoản nợ xấu từ giai đoạn trước hết sức phức tạp, tồn đọng lâu năm. Cũng từ năm 2020, OceanBank thực hiện quản trị theo mục tiêu tỷ lệ hòa vốn. Theo đó, tốc độ tăng chi phí hoạt động điều tiết thấp hơn tốc độ tăng thu nhập để gia tăng điểm hòa vốn, nâng cao hiệu quả thực chất của từng Đơn vị kinh doanh và toàn Ngân hàng. OceanBank đã thực hiện phân nhóm các đơn vị theo mức độ hòa vốn để có biện pháp thúc đẩy kinh doanh phù hợp.

Một điểm sáng trong hoạt động  là mảng sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử. Ứng dụng Mobile Banking của OceanBank đã được nâng cấp phiên bản mới từ 2019 và sang 2020 đã liên tuc được bổ sung các tính năng mới như: thanh toán qua QR Pay; xác thực giao dịch qua soft OTP; bổ sung tính năng thông báo qua tin nhắn OTT. Ứng dụng Mobile banking của OceanBank được khách hàng đánh giá cao về sự thuận tiện và thân thiện, dễ dàng sử dụng, tương đương với ứng dụng của các ngân hàng trong nhóm Big 4. Trong bối cảnh đầu tư cho hạ tầng công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế về cơ chế và tài chính, các kĩ sư Trung tâm Công nghệ Thông tin và Trung tâm Ngân hàng Điện tử OceanBank đã nỗ lực tự khắc phục, áp dụng các giải pháp kĩ thuật phù hợp để kết nối thành công với các ví điện tử đứng đầu thị trường như Momo/Moca/Zalopay…đảm bảo được các tiêu chuẩn kĩ thuật mà đối tác đặt ra; đồng thời đảm bảo an toàn giao dịch và bảo mật cho khách hàng.

Đề ra kế hoạch trong năm 2021, OceanBank đặt nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu là tiếp tục giữ vững và đảm bảo thanh khoản trong mọi thời điểm; nâng cao hiệu quả kinh doanh, tập trung tăng trưởng tín dụng theo hướng thận trọng và an toàn; quản lí chi phí hoạt động gắn liền với hiệu quả kinh doanh của từng đơn vị; tiếp tục đẩy mạnh thu hồi và xử lí nợ xấu từ giai đoạn trước để lại...

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo NHNN Việt Nam, đồng chí Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của tập thể CBNV OceanBank trong năm 2020 và những năm vừa qua. Phó Thống đốc khẳng định, NHNN đã chỉ đạo các Vụ Cục thuộc NHNN nghiên cứu/đề xuất cơ chế chi trả tiền lương cho các Ngân hàng tái cơ cấu, trong đó có OceanBank. Về cơ chế khen thưởng, Phó thống đốc cũng đã yêu cầu CQTTGS ngân hàng tiếp tục rà soát, đề xuất và sẽ thể hiện bằng văn bản cụ thể.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong năm 2021, Phó thống đốc yêu cầu Ngân hàng Đại Dương tiếp tục đẩy mạnh và thu hồi nợ xấu. Ban Lãnh đạo Ngân hàng cần xây dựng các kế hoạch kinh doanh cụ thể bao gồm kế hoạch tài chính, cơ chế tín dụng theo hướng an tòa, hiệu quả, phải đạt được mục tiêu cân bằng các chi phí hoạt động đồng thời bám sát tiến trình phê duyệt đề án tái cơ cấu.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Đỗ Thanh Sơn, Chủ tịch HĐTV nói: năm 2021 bắt đầu giai đoạn 5 năm lần thứ 2 OceanBank chuyển đổi mô hình hoạt động và tái cơ cấu. Ban Lãnh đạo và CBNV ngân hàng sẽ hết sức tập trung và quyết tâm triển khai thực hiện nhiệm vụ của mình. Ngày 07.1.2021, Thống Đốc NHNN đã ký ban hành chỉ thị 01 về Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021. Đối với OceanBank, tuy đề án tái cơ cấu chưa được phê duyệt ở bước cuối cùng nhưng Ngân hàng Nhà nước đã mở ra cho OceanBank một số cơ chế như: nâng giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng (doanh nghiệp và bán lẻ); mở rộng số lượng ngân hàng cho vay hợp vốn; được đầu tư trái phiếu tổ chức tín dụng….. Những cơ chế đó là sự tháo gỡ vô cùng quan trọng để OceanBank có dư địa phát triển kinh doanh; là cơ hội để chúng ta thu hút khách hàng và gia tăng hiệu quả hoạt động. Do đó, việc xốc lại lực lượng và xây dựng chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh sâu sát là rất quan trọng.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới do dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, song trong năm 2021, tập thể CBNV OceanBank sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết tối đa các tồn đọng, đồng thời đoàn kết xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn minh và thân thiện; xây dựng văn hóa doanh nghiệp có sự kết nối/tin cậy; sự tự hào về những giá trị nội tại của OceanBank để làm động lực thúc đẩy kinh doanh hiệu quả.

Lên đầu trang