15/02/2022

Bật mí những lợi ích tuyệt vời của mã QR

Tính năng thanh toán sử dụng QR code cho phép bạn sử dụng camera điện thoại quét mã QR để thực hiện nhanh một số giao dịch như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua hàng. Sự ưu việt của phương thức thanh toán mới này nằm ở tính tiện lợi, nhanh chóng do mọi thao tác thực hiện ngay trên ứng dụng hoặc ngân hàng trực tuyến.

Những năm gần đây, phương thức thanh toán QR ngày càng được sử dụng rộng rãi. Từ các chuỗi cửa hàng thời trang, ăn uống, du lịch,… thậm chí trong các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đều đang cho phép khách hàng sử dụng mã QR để thanh toán. Vậy QR là gì? Lợi ích của nó như thế nào? Cùng OceanBank tìm hiểu nhé:

1. QR code là gì?

QR là từ viết tắt của Quick Response (tạm dịch là “Mã phản hồi nhanh”). Đây là một ma trận mã vạch có thể được đọc bởi máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để mã quét mã vạch. QR code gồm những cấu tạo màu đen được sắp xếp ngẫu nhiên trong một ô vuông có nền trắng. Sự tổ hợp này mã hóa cho bất kì dữ liệu trực tuyến bao gồm: link dẫn đến trang web, hình ảnh, thông tin, chi tiết về sản phẩm, quảng cáo cho sản phẩm…

2. Ứng dụng trong thanh toán

Mua sắm trên di động ngày một gia tăng, các đơn vị bán lẻ vẫn không ngừng tìm kiếm các phương thức thanh toán tiện ích tích hợp trên điện thoại giúp đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người mua hàng.

Một trong những cách tốt nhất để thực hiện thanh toán di động tại cửa hàng là sử dụng mã QR. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại có camera và cài đặt ứng dụng cho phép quét, lưu trữ và chia sẽ mã QR.

3. Lợi ích của việc sử dụng mã QR

- Không cần thiết bị đặc biệt

Một trong những thách thức khi thanh toán di động là tìm giải pháp hoạt động tương ứng giữa các thiết bị với nhau. Phương thức thanh toán bằng mã QR giúp khắc phục điểm này, vì tất cả những gì bạn cần để quét mã QR chỉ là 1 chiếc camera có sẵn trên điện thoại.

- Nhanh chóng, dễ sử dụng

Không cần nhập thông tin tài khoản của người mua hàng, số thẻ hay số tài khoản như các phương thức thanh toán khác. Chỉ cần quét mã QR và nhập số tiền thanh toán, giao dịch sẽ hoàn thành nhanh gọn trong vài giây mà không cần khai thác bất cứ thông tin người dùng nào.

- An toàn cao

Lưu trữ thông tin thanh toán trên điện thoại di động cá nhân và mua hàng mọi nơi, an toàn hơn nhiều so với việc mang theo cả xấp tiền mặt, hay thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng. Tránh trường hợp rơi tiền, khó kiểm đếm hoặc rò rỉ thông tin tài khoản và kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các gian lận giao dịch. Lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR, khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm khi giao dịch thanh toán bằng QR.

Hiện nay, chức năng QRPay trên Easy OceanBank Mobile còn bổ sung thêm tính năng tạo mã QR Customer với những ưu điểm: Thao tác đơn giản; thông tin chính xác; Giao dịch an toàn. Chỉ với một thao tác tạo mã QR để gửi cho nhân viên bán hàng, khách hàng sẽ nhận được hóa đơn tại ứng dụng Easy OceanBank Mobile để xác nhận thanh toán mà không cần nhập thêm bất kỳ thông tin nào. Chính bởi sự thuận tiện vượt trội so với các loại hình thanh toán di động khác trên thị trường, thanh toán bằng tính năng QR Pay đang được khách hàng yêu thích hơn cả với số lượng giao dịch lên tới hàng triệu lượt mỗi ngày

Lên đầu trang