11/05/2022

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng với tiền nhàn rỗi không?

Khi có tiền nhàn rỗi, nhiều người băn khoăn không biết nên để tiền ở đâu, gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán hay đầu tư vào các tài sản có giá khác? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về hình thức gửi tiết kiệm để có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Tư duy “chi tiêu trước, tiết kiệm sau”
Hầu hết chúng ta đều không được trang bị kiến thức bài bản về tài chính cá nhân khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là lý do mà nhiều bạn hiện nay thường không có thói quen tiết kiệm. Đa số các bạn thường sử dụng thu nhập để phục vụ cho nhu cầu chi tiêu trước, số tiền còn lại sẽ tiết kiệm. Chính tư duy “chi tiêu trước, tiết kiệm sau” khiến nhiều người trẻ không chủ động nguồn tiền tiết kiệm của mình, thậm chí còn bị thâm hụt nguồn thu nhập. Vì thế, nhiều bạn sau vài năm đi làm vẫn chưa thể có được một khoản tiết kiệm.

Mỗi tháng nhận lương, mình phải chi trả nhiều khoản như tiền nhà, tiền xăng xe, tiền ăn uống, thỉnh thoảng còn mua sắm hay đi cafe với bạn bè. Trừ hết các khoản chi tiêu đó, thì cũng chẳng còn dư bao nhiêu Bạn Nguyên – nhân viên văn phòng một công ty, cũng giống nhiều bạn trẻ khác chia sẻ khi được hỏi về thói quen chi tiêu và tiết kiệm.

Với nhiều người trẻ, việc quản lý chi tiêu liên quan đến các con số khiến họ đau đầu và ít quan tâm đến chuyện đầu tư chứng khoán hay đầu tư vào các loại tài sản khác, việc họ quan tâm là kiếm tiền và giữ tiền sao cho tốt để tích lũy dần.

Gửi tiền trực tuyến, xu hướng tiết kiệm mới thời công nghệ

Bên cạnh gửi tiền tiết kiệm trực tiếp tại quầy các ngân hàng, bạn cũng có thể gửi tiết kiệm online ngay tại app của các ngân hàng được cài đặt trên điện thoại của mình, vừa không tốn thời gian, vừa chủ động quản lý tài khoản, không lưu trữ hay lo mất thẻ tiết kiệm. Điều hấp dẫn ở các sản phẩm tiết kiệm online chính là mức lãi suất thường hấp dẫn hơn hay có nhiều ưu đãi hơn so với gửi tiền trực tiếp tại quầy. Gửi tiết kiệm online bạn có thể chủ động lựa chọn kỳ hạn, các phương thức gửi đa dạng phù hợp với nhu cầu từng cá nhân. Đồng thời, tính thanh khoản của gửi tiết kiệm rất cao vì bạn có thể tất toán tài khoản tiết kiệm bất kỳ lúc nào mà không cần đến quầy. Chỉ mất vài phút bạn có thể tất toán tài khoản tiết kiệm, số tiền tiết kiệm sẽ tự động chuyển về tài khoản thanh toán để bạn sử dụng ngay nếu cần.

Khi mức sống ngày càng cao, chi phí ngày càng tăng thì việc lên kế hoạch tiết kiệm bắt đầu từ những khoản tiền đều đặn hàng tháng vừa đơn giản, vừa thiết thực, góp phần thực hiện những mục tiêu lâu dài. Nếu thay đổi tư duy trong việc quản lý tài chính, bạn sẽ nhận ra những tác động tích cực của nó với bản thân và cuộc sống của chính mình. Do đó, hãy bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay, dù là một khoản tiền nhỏ, để vun đắp tài chính cho những mục tiêu lớn hơn sau này.

Để chung tay cùng thay đổi tư duy, xóa bỏ quan điểm chưa đúng đắn và trên hết là kích hoạt thói quen gửi tiết kiệm trong giới trẻ, OceanBank đã đưa ra thị trường đa dạng các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ số, trong đó có sản phẩm tiết kiệm trực tuyến.

Chỉ bằng một chiếc smartphone trong tay, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản thanh toán thông qua ứng dụng ngân hàng điện tử OceanBank (Easy OceanBank Mobile). Với giải pháp định danh trực tuyến eKYC cùng với nền tảng công nghệ được chuẩn bị kỹ lưỡng của OceanBank, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản ở bất cứ nơi đâu, không phải ra tận quầy chờ. Phí mở hoàn toàn “free” và quan trọng là gửi tiết kiệm hoặc chuyển tiền từ tài khoản khác về để gửi tiết kiệm online được thực hiện ngay trong vòng vài “nốt nhạc”.

Có rất nhiều lý do để bắt đầu tiết kiệm ở tuổi đôi mươi, từ việc chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp hoặc nghỉ hưu. Bất kể mục tiêu tài chính hoặc cuộc sống của bạn là gì, càng bắt đầu tiết kiệm sớm, bạn sẽ càng có lợi trong cuộc sống.

Lên đầu trang