09/06/2022

Giải đáp: Bạn đã nắm rõ quy trình giải ngân một khoản vay?

Bạn luôn có thể bắt gặp ở đâu đó, trong tờ rơi, một đoạn phim quảng cáo hoặc từ những chương trình hỗ trợ tài chính, thường xuất hiện cụm từ “ giải ngân nhanh”, vậy giải ngân là gì, quy trình như thế nào và mất bao lâu để hoàn thành thủ tục này, đặc biệt là với các khoản vay tiêu dùng. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau, bạn nhé!

1. Giải ngân là gì?
Là việc tổ chức tín dụng giao cho bạn một khoản tiền thông qua việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, bằng tiền mặt để thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng theo mục đích vay vốn ghi trong thỏa thuận cho vay.

2. Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào?

Bước 1: Đăng ký, kê khai và xác nhận các thông tin  

Bước đầu tiên, bạn cần đăng ký, kê khai các thông tin theo quy trình của các ngân hàng hay tổ chức tài chính. Thông tin kê khai thường bao gồm: các thông tin về cá nhân người vay vốn và thông tin liên lạc của người thân, mục đích của khoản vay, nghề nghiệp, khả năng hoàn trả,...chuyên viên của ngân hàng sẽ tiếp nhận và xác thực các thông tin trong bản kê khai.

Bước 2: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết và thủ tục kèm theo

Mỗi ngân hàng có quy trình chuẩn bị hồ sơ vay khác nhau. Hồ sơ này cũng quyết định việc ngân hàng có chấp nhận cho bạn vay vốn hay không. Vì vậy, các bước chuẩn bị hồ sơ cần được làm cẩn thận và chính xác. Các loại hồ sơ cơ bản cần có khi vay gồm:

-   Hồ sơ pháp lý 
-   Hồ sơ tài chính
-   Hồ sơ mục đích sử dụng vốn
-   Hồ sơ tài sản đảm bảo
-   Một vài giấy tờ ngân hàng cần cung cấp thêm

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Sau khi bạn cung cấp đầy đủ hồ sơ, chuyên viên ngân hàng sẽ tiếp nhận và tiến hành xác minh tính xác thực và phù hợp của hồ sơ của bạn đối với khoản vay mong muốn. Trong trường hợp không đủ hồ sơ, chuyên viên có thể liên hệ bạn nộp bổ sung. 

Bước 4: Duyệt khoản vay

Sau khi chuyên viên ngân hàng thẩm định xong sẽ lập các báo cáo đề xuất tín dụng và trình lên cấp trên để xin phê duyệt. Trong một số trường hợp đặc biệt (thường là những khoản vay số tiền lớn) sẽ có bộ phận thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ của khách để bảo đảm tính minh bạch, khách quan. Dựa vào hồ sơ và thông tin khách hàng, cấp có thẩm quyền tiến hành phê duyệt đồng ý hay từ chối cho vay vốn.Tại bước này, các cấp có thẩm quyền sẽ quyết định đồng ý xét duyệt hoặc từ chối cho vay đối với hồ sơ vay vốn của bạn.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân chính là bước cuối cùng của quá trình vay vốn, sau khi hồ sơ được thông qua, ngân hàng, công ty tài chính sẽ tiến hành giải ngân cho bạn theo số tiền trong hợp đồng đã ký kết.

3. Thời gian giải ngân

Tùy thuộc vào tổ chức, ngân hàng cho vay cùng những yếu tố khác mà thời gian giải ngân thường rơi vào 1 - 2 ngày, tính từ thời điểm hồ sơ được xét duyệt và khoản vay được ngân hàng chấp thuận. Đối với một số khoản vay lớn, việc xét duyệt hồ sơ có thể bị trì hoãn và quá trình giải ngân cũng bị kéo dài hơn dự kiến.

4. Những lưu ý đối với quá trình giải ngân bạn cần nắm

Về quá trình vay vốn cũng như giải ngân tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính, khách hàng cần lưu ý những điểm quan trọng sau : 

-  Bạn nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng.

-  Trước khi ký hợp đồng, cần đọc kỹ các số liệu quan trọng như các thông tin về khoản vay, thời hạn, lãi suất, biên độ, tổng số tiền cần hoàn trả,...và các điều khoản khác kèm theo. 

-  Trong quá trình thẩm định, nên chú ý giữ liên lạc vì có thể chuyên viên tư vấn sẽ cần bạn cung cấp thêm thông tin hoặc bổ sung một số giấy tờ còn thiếu

-  Cố gắng sắp xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân nhanh và tránh để lỡ công việc

-  Nên cân nhắc và lên kế hoạch chi trả đúng hạn cho các khoản vay để tránh bị liệt kê vào danh sách nợ xấu, sẽ gây khó khăn hay thậm chí là mất khả năng vay vốn tùy theo từng mức độ.

Qua thông tin trên, thuật ngữ giải ngân và quy trình giải ngân đã được làm sáng tỏ. Mong rằng, bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vay vốn ngân hàng.

Lên đầu trang