06/10/2021

Những điều cần biết để có khoản vay an toàn, phù hợp điều kiện tài chính

Vay vốn ngân hàng hiện nay không còn xa lạ với khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp nữa. Nhờ có hình thức vay vốn ngân hàng, khách hàng có thể giải quyết ngay những nhu cầu tài chính của bản thân như: vay sản xuất kinh doanh kinh doanh, vay mua nhàđầu tư, mua sắm ô tôhay trải nghiệm,…Cũng vì vậy, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, các Ngân hàng đã ban hành những điều kiện vay tương đối dễ và linh hoạt. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau trước khi quyết định vay.

1. Tìm hiểu mức lãi suất, hạn mức vay, thời gian vay

Mỗi hợp đồng vay sẽ có mức lãi suất, số tiền vay (hạn mức vay) và thời gian vay khác nhau. Đây là vấn đề quan trọng khách hàng cần dành thời gian tìm hiểu để dự trù được phương án thanh toán phù hợp. Đây cũng là lưu ý khi vay Ngân hàng đầu tiên bạn cần cân nhắc.Lãi suất vay: Lãi suất là yếu tố quan trọng để quyết định khoản vay phải trả của bạn, Với các chương trình vay ưu đãi, khách hàng khi vay cần tìm hiểu những vấn để sau: ưu đãi trong bao lâu, lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ được tính toán cụ thể thế nào, các kỳ điều chỉnh lãi suất….mức lãi suất được ban hành phụ thuộc vào chính sách của các Ngân hàng. Thông tin này được Ngân hàng thoả thuận ngay từ đầu trước khi ký kết hợp đồng vay với khách hàng.

Số tiền vay (Hạn mức vay): Số tiền vay của hợp đồng vay sẽ phụ thuộc nhu cầu của khách hàng và phê duyệt của Ngân hàng. Vay tín chấp thì hạn mức vay có thể lên đến vài trăm triệu. Vay thế chấp có tài sản thì hạn mức vay sẽ phụ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp và có thể lên đến cả chục tỷ.

Thời gian vay: Thời gian vay ảnh hưởng đến số tiền thanh toán hàng tháng của khách hàng, việc tính toán số tiền thanh toán thuộc bước lập kế hoạch tài chính trước khi vay, và được tính toán dựa trên tổng số tiền vay chia cho thời gian vay. Vì vậy, khách hàng cũng cần cân nhắc thời gian vay để chủ động tài chính. Tránh tình trạng áp lực trả quá nhiều tiền do chọn thời hạn vay quá ngắn.

Phí dịch vụ: Quy định về phí quản lý khoản vay thông thường tùy vào phí trả nợ trước hạn, phí phạt trả chậm, phí phạt trả trước thời hạn,… Phí dịch vụ khi vay sẽ khác nhau tùy vào mỗi Ngân hàng và khoản vay của khách hàng.

Một số sản phẩm vay hữu ích hiện đang triển khai tại OceanBank mà quý khách hàng có thể tham khảo:

-         Vay sản xuất kinh doanh

-         Vay mua nhà ở, đất ở

-         Vay mua nhà dự án

-         Vay mua xe ôtô

-         Vay tiêu dùng

2. Kiểm tra lại thông tin trên hợp đồng vay, điều khoản điều kiện

Một trong những lưu ý khi vay Ngân hàng là trước khi đặt bút ký hợp đồng vay, bạn nên dành thời gian xem lại toàn bộ hợp đồng vay với các điều kiện vay Ngân hàng thật kỹ. Kiểm tra lại thông tin trên hợp đồng vay. Nếu có bất cứ những thắc mắc, những nghi vấn vẫn chưa rõ ràng thì bạn nên hỏi lại nhân viên Ngân hàng để được giải thích rõ ràng và cặn kẽ nhất. Dù số tiền bạn vay Ngân hàng có là bao nhiêu nhưng một khi ký kết với Ngân hàng thì đã liên quan đến pháp luật và có ý nghĩa về luật pháp nếu một trong hai bên vi phạm.

3. Kiểm tra lại số tiền được giải ngân theo đúng như đã thỏa thuận

Nếu giải ngân bằng tiền mặt: Kiểm tra lại bạn có được nhận đúng số tiền đã thỏa thuận hay không, tiền có đạt chất lượng lưu hành hay không.

Nếu giải ngân qua tài khoản: Kiểm tra tài khoản đã được ghi có chưa, có được giải ngân đúng số tiền thỏa thuận hay không.

4. Luôn giữ liên lạc với Ngân hàng

Thông thường mỗi Ngân hàng đều có hệ thống nhắc nợ với các phương thức như: email, tin nhắn điện thoại, gọi điện thoại trực tiếp… bạn có thể đăng ký dịch vụ này để đảm bảo không bỏ lỡ bất cứ thông tin nhắc nợ nào của Ngân hàng nhằm hạn chế tình trạng đóng trễ hẹn, bị phạt tài chính không đáng có.

Khi có bất kỳ thay đổi gì liên quan đến thông tin liên lạc giữa khách hàng với Ngân hàng bạn nên chủ động liên hệ với Ngân hàng để cập nhật kịp thời. Tránh tình trạng mất liên lạc và không nhận được thông tin từ Ngân hàng dẫn đến thanh toán chậm trễ làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này.

Với những lưu ý vay vốn ngân hàng cần thiết đã nêu ở trên, hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các khúc mắc thường gặp phải trong việc làm giấy tờ, lựa chọn ngân hàng và tiến hành trả nợ, giúp bạn yên tâm hơn để đưa ra những quyết định thông minh, hạn chế rủi ro tài chính tối đa.

Lên đầu trang