26/08/2021

Những điều cần biết khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay, được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro.

Với hình thức này, khách hàng gửi một khoản tiền nhàn rỗi, chưa có kế hoạch sử dụng ngay vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm và sinh lời. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định do ngân hàng chi trả dựa trên mức lãi suất áp dụng khi mở tài khoản tiết kiệm. Trước đây, tiền tiết kiệm thường được coi là hình thức đầu tư thường dành cho người có thu nhập ổn định hoặc lớn tuổi, song hiện nay độ tuổi người gửi tiết kiệm ngày càng trẻ hóa nhờ có hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến (online). Song, để bắt đầu tiết kiệm bạn cần biết những điều cơ bản nhất để tối ưu khoản tiền của mình. 

1 Kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn khi bạn gửi tiết kiệm là khoảng thời gian mà bạn muốn số tiền của bạn sinh lời, hiện nay có khá nhiều kỳ hạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng phổ biến như: 1 tháng, 2, tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,...

Thông thường kỳ hạn phổ biến được nhiều người lựa chọn nhất đó là 1 năm, nhưng nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng). Hãy cân nhắc xem số tiền đó bạn gửi bao lâu là chắc chắn hoặc chia nhỏ số tiền gửi thành nhiều kỳ hạn khác nhau để chủ động được kế hoạch tài chính, cũng như phát huy tối đa khả năng sinh lời. 

2. Lãi suất tiết kiệm

Lãi suất gửi tiết kiệm chính là yếu tố quyết định số tiền sinh lời từ khoản tiết kiệm bạn gửi. Mức lãi suất áp dụng sẽ do Ngân hàng quy định dựa trên số tiền gửi, kỳ hạn, loại tiền gửi và sẽ phổ biến đến Khách hàng tại thời điểm thực hiện gửi tiền.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được quy định theo đơn vị %/năm. Công thức tính tiền lãi như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ: bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2021 đến 1/7/2021, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3.471.200

Xem biểu lãi suất tiết kiệm hiện hành của OceanBank tại đây. 

3. Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Ngày cuối cùng của kỳ hạn tiết kiệm cũng là ngày đáo hạn của khoản tiết kiệm, vào ngày này bạn sẽ thực hiện tất toán (đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận tiền lãi và toàn bộ tiền gốc. Các hình thức tất toán sổ tiết kiệm được được các ngân hàng áp dụng hiện nay đó là:

Tự động tất toán: Khi tới ngày đáo hạn, ngân hàng sẽ thực hiện đóng tài khoản tiết kiệm của bạn, lúc này toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của bạn.

Tự động tái tục gốc và lãi: Đến ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ tiếp tục được duy trì tại ngân hàng với kỳ hạn, Lãi suất áp dụng theo biểu lãi suất OceanBank công bố tại thời điểm tiếp tục một kỳ hạn mới và các điều khoản giống như trước. Là lựa chọn tối ưu nhất vì bạn sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Nếu bạn cần tiền, thì vẫn có rút khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó hoặc để bảo toàn lãi tiền gửi bạn có thể thực hiện vay cầm cố khoản tiền gửi đó tại ngân hàng với thủ tục đơn giản, nhanh gọn. 

4. Tiết kiệm trực tuyến (online) tiện lợi, an toàn

Trước đây, việc gửi/tất toán tiền tiết kiệm chỉ có thể thực hiện trực tiếp tại các phòng giao dịch ngân hàng trong giờ hành chính, điều này gây bất tiện cho những người bận rộn. Do đó, hiện nay, nhiều ngân hàng đã phát triển đa dạng các hình thức tiết kiệm Online trên các kênh ngân hàng điện tử. Dưới đây là một số ưu điểm của việc gửi tiết kiệm online so với gửi tiết kiệm truyền thống:

-         Không cần lưu giữ thẻ/sổ vật lý, không lo thất lạc

-         Lãi suất tiết kiệm online cao hơn hoặc bằng lãi suất gửi truyền thống theo từng thời kì

-         Trích nộp tiền từ chính tài khoản của mình nhanh chóng, an toàn, hạn chế giao dịch tiền mặt

-         Tính bảo mật cao thông qua hình thức xác thực SOFT OTP hiện đại

-         Quản lý tài khoản mọi lúc, mọi nơi, ngay trên thiết bị cá nhân

Tại OceanBank, chỉ mất ít phút và thao tác đơn giản, khách hàng có thể mở, quản lý và tất toán một hoặc nhiều tài khoản tiết kiệm thông qua thông qua ứng dụng Easy OceanBank Mobile hoặc kênh Easy Internet Banking bất kể thời gian và địa điểm.

Hướng dẫn cách gửi tiền tiết kiệm online trên ứng dụng Easy OceanBank Mobile tại đây.

Lên đầu trang