24/02/2023

Quản lý tài chính hợp lý khi sử dụng thẻ tín dụng

Hiện nay, sở hữu một chiếc thẻ tín dụng là điều khá quen thuộc với mọi người. Đây có thể coi là một chiếc thẻ đa di năng, một nguồn tiền linh hoạt rất hữu ích khi được sử dụng một cách thông minh, hợp lý và có kế hoạch.

Dù là người mới sử dụng hay đã quen thuộc với thẻ tín dụng thì các lưu ý dưới đây cũng sẽ phần nào giúp tối ưu hóa việc "quẹt thẻ" mà có thể bạn chưa biết.

Tăng hạn mức thẻ cho những khoản chi lớn hơn

Khi đã quen với việc thanh toán bằng thẻ tín dụng, hãy bắt đầu dùng thẻ cho những giao dịch lớn hơn nhưng không quá 30% hạn mức tín dụng của mình.

Sau một vài tháng sử dụng thẻ uy tín, ngân hàng có thể cho bạn tăng hạn mức thẻ tín dụng và được phép giao dịch nhiều hơn.

Ngoài ra, để được tăng hạn mức, bạn phải chứng minh với ngân hàng thu nhập của mình đã cao hơn lúc đăng ký phát hành thẻ, hoặc có sở hữu thêm các tài sản có giá trị như sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ,...

Thực hành kỷ luật bản thân

Người sử dụng thẻ tín dụng thông minh là người có tính tự giác và kỷ luật tài chính cao. Tùy vào khả năng chi trả thực tế, bạn cần học cách kiểm soát chi tiêu trước những món đồ đắt tiền, không cần thiết vì dù sao thanh toán từ thẻ tín dụng là bạn đang tạm dùng tiền trước và sau đó đến kỳ vẫn phải thanh toán.

Khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào bằng thẻ tín dụng, bạn nên có sẵn kế hoạch dành riêng một khoản tiền tương ứng để sẵn sàng thanh toán dư nợ thẻ tín dụng khi đến hạn. Trong giai đoạn đầu dùng thẻ tín dụng, bạn nên sở hữu 1 thẻ duy nhất để quản lý dễ dàng hơn.

Thường xuyên theo dõi lịch sử tín dụng

Cách tốt nhất để quản lý chi tiêu là theo dõi từng giao dịch của bạn và điều chỉnh đúng lúc. Hàng tháng bạn sẽ nhận bảng sao kê qua email cá nhân do ngân hàng gửi ghi rõ từng khoản mà bạn đã chi bằng thẻ tín dụng. Việc nắm rõ số tiền đã sử dụng sẽ giúp bạn hạn chế vấn đề chi quá tay, vượt kiểm soát.

Thông báo với ngân hàng ngay khi mất thẻ

Trong trường hợp mất thẻ tín dụng hoặc bạn nghĩ ai đó đã lấy được số thẻ của mình, hãy báo với bên cung cấp thẻ càng sớm càng tốt. Ngân hàng sẽ khóa thẻ ngay để đảm bảo không bị kẻ xấu lợi dụng. Hoặc bạn có thể vào ứng dụng mobile banking đã đăng ký để thực hiện khóa thẻ tín dụng, tạm thời vô hiệu hóa tấm thẻ bị thất lạc.

Để hạn chế rủi ro mất tiền từ thẻ tín dụng hãy lưu ý:

-         Luôn giữ kín mã PIN của thẻ

-         Chỉ thanh toán trên những trang mua sắm online uy tín

-         Các vấn đề liên quan đến thẻ tín dụng nên giao dịch trực tiếp tại ngân hàng, không qua trung gian

Tạm ngưng sử dụng nếu không thể thanh toán

Nếu vì một lý do mà bạn không thể thanh toán thẻ tín dụng tháng này, hãy đảm bảo tháng tiếp theo giao dịch ít nhất có thể. Tốt nhất là cất tạm thẻ và chỉ sử dụng lại khi đã thanh toán xong các khoản nợ.

Đây là cách để bạn bảo đảm khả năng chi trả của bản thân và không bị vào danh sách nợ xấu ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này.

Phần lớn các ngân hàng đều có quy định khoảng thời gian miễn lãi suất từ 45 đến 60 ngày. Bạn hãy đảm bảo thanh toán hết dư nợ trong thời gian này để không bị tính lãi.

Tóm lại, khi dùng thẻ tín dụng hãy lưu ý sử dụng tiền dưới hạn mức, thanh toán đúng hạn và tích lũy điểm tín dụng. Thẻ tín dụng là một cứu cánh giúp bạn chủ động trong các khoản chi tiêu đặc biệt là các khoản phát sinh ngoài kế hoạch. Ngoài ra, các ngân hàng có rất nhiều chính sách ưu đãi giảm giá, hoàn tiền khi thanh toán qua thẻ tín dụng. Do đó, đây cũng là một cách chi tiêu thông minh và tiết kiệm nếu bạn kiểm soát và sử dụng hợp lý tấm thẻ tín dụng của mình.

Lên đầu trang