28/03/2023

Lưu ý trước khi bạn chi tiêu thẻ tín dụng quá mức!

Tiêu xài quá tay thẻ tín dụng là gì mà khiến nhiều người e ngại? Hiểu đơn giản, đây là tình huống mà các khoản chi tiêu thẻ vượt quá thu nhập, thậm chí tổng tài sản chủ thẻ đang sở hữu. Khác với khi chi trả bằng tiền mặt, khi sử dụng thẻ, tâm lý tiếc tiền dễ bị gỡ bỏ, khiến nhiều người không ngần ngại quẹt thẻ, mua sắm thả ga, chỉ khi đến hạn trả nợ mới chợt nhận ra không thể kịp thời thanh toán hoặc tình trạng nợ kéo dài, dẫn đến không còn khả năng chi trả.

Để không phải đối mặt với tình trạng trên, chủ thẻ tín dụng cần lưu ý một số nội dung dưới đây:

Lên mục tiêu, kế hoạch mua sắm trước khi muốn “chốt deal” một món đồ nào đó.

Bạn hãy đặt câu hỏi liệu món đồ đó có mang lại cho mình giá trị, lợi ích thiết yếu không; nếu thiếu chúng có thực sự là vấn đề? hay món đồ có thể giúp mình kiếm thêm thu nhập?

Ví dụ:

Bạn làm công việc review ẩm thực thường xuyên phải quay phim, chụp ảnh với nhiều thiết bị như máy ảnh, điện thoại. Gần đây, điện thoại bị hỏng camera, bạn lên kế hoạch trích 20 triệu đồng để mua một chiếc iPhone đời mới có camera phù hợp với nhu cầu công việc.

Nếu công việc yêu cầu 70% các tấm ảnh phải chụp bằng các thiết bị cơ động như điện thoại, bạn nên mua điện thoại mới.

Nhưng trong trường hợp công việc chủ yếu chụp trong studio, sử dụng máy ảnh chuyên dụng, rõ ràng bạn không cần mua điện thoại mới ở thời điểm hiện tại vì nhu cầu chụp ảnh bằng điện thoại thấp hơn 50%.

Tuyệt đối không đáo nợ thẻ tín dụng qua thị trường chợ đen

Một số chủ thẻ không có khả năng chi trả dư nợ thẻ tín dụng đã tìm đến các điểm cung cấp dịch vụ ứng tiền thanh toán thẻ tín dụng, sau đó sẽ sử dụng máy POS của đơn vị này để quẹt thẻ và thu hồi khoản tiền đã ứng kèm theo phí dịch vụ theo, dẫn tới dư nợ không hề giảm qua thời gian dài và ngày càng khó có khả năng tất toán dư nợ.

Bên cạnh đó, nếu ngân hàng phát hiện chủ thẻ sử dụng hình thức gian lận này, ngân hàng có thể thực hiện biện pháp khóa thẻ. Chủ thẻ sẽ không thể sử dụng hạn mức còn lại cũng như  gặp trở ngại khi có đề nghị tăng hạn mức thẻ trong tương lai.

Luôn lưu tâm tới các thông báo của Ngân hàng về lịch thanh toán

Ngân hàng sẽ gửi tin nhắn, email hoặc gọi điện trực tiếp để thông báo, cập nhật thông tin và nhắc nợ nếu chủ thẻ trả trễ, đặc biệt sau 3 kỳ liên tiếp không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn. Lúc này, thay vì lơ đi, cách tốt nhất là bạn nên đối mặt, trả lời cuộc gọi của ngân hàng để chia sẻ tình trạng tài chính hiện tại, bằng cách đó ngân hàng có thể hiểu và nắm bắt vấn đề và kịp thời tư vấn giải pháp giúp bạn tìm ra phương án xử lý, khắc phục tốt nhất.

Nếu không có sự trao đổi giữa hai bên, ngân hàng sẽ buộc phải khóa hoặc đóng tài khoản thẻ của bạn để tránh phát sinh những khoản chi tiêu mới, đồng thời ghi nhận nợ xấu trên hệ thống thông tin tín dụng quốc gia, ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của bạn

Hy vọng những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng trên sẽ giúp các bạn sử dụng thẻ thật an toàn và hiệu quả. Bạn hãy dùng thẻ vào những chi tiêu phù hợp, thanh toán dư nợ đúng hạn và đừng quên cập nhật, tận dụng những ưu đãi hấp dẫn từ phía ngân hàng.

Lên đầu trang