22/01/2024

OceanBank trang trọng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 2024. Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng đến dự và chỉ đạo Hội nghị

Ngày 20/01/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TM TNHH MVT Đại Dương (OceanBank) đã trang trọng tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị đã vinh dự được đón tiếp đồng chí Phạm Quang Dũng - UV BCS Đảng, Phó Thống đốc NHNN VN; đ/c Nguyễn Đức Long – Phó Chánh Thanh tra giám sát NHNN Việt Nam; đ/c Nguyễn Anh Tuấn, Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ NHNN VN; đ/c Lê Anh Xuân – Phó Vụ Trưởng Vụ TCKT NHNN VN; đ/c Nguyễn Thị Hải Vân –  TUV, Giám Đốc NHNN CN tỉnh Hải Dương; đ/c Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Giám đốc NHNN VN tỉnh Hải Dương - Phó trưởng Ban KSĐB OceanBank; đ/c Lưu Trung Thái – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB); đ/c Lê Xuân Vũ - Thành viên BĐH MB; đ/c Vũ Thành Trung – Thành viên BĐH – Giám đốc khối Ngân hàng số MB; đ/c Lê Duy Hải - UV BCH Đảng bộ , Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)

Về phía OceanBank, có các đ/c Ngô Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV; đ/c Trần Trung Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc; đ/c Lê Văn Dương, Trưởng Ban Kiểm soát; Cùng các đ/c thành viên HĐTV, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành, cố vấn Hội đồng thành viên, Công đoàn, Đoàn Thanh Niên, Ban lãnh đạo các đơn vị tại TSC, Chi nhánh và Phòng giao dịch OceanBank trên toàn hệ thống.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đ/c Ngô Anh Tuấn cho biết, năm 2023, OceanBank có những dấu ấn quan trọng và khởi sắc trên nhiều mặt hoạt động, từ Quản trị vận hành hệ thống; đến hoạt đông Kinh doanh; công tác Đảng đoàn và văn hóa doanh nghiệp. Theo đó, ngân hàng vẫn tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng ủy trong công tác tổ chức, kinh doanh, và giáo dục tư tưởng chính trị trong đội ngũ CBNV; Hợp tác chiến lược toàn diện với MB đạt tầm cao mới trên tất cả các nội dung hợp tác; Nâng cấp hệ thống Core Banking. Đưa vào sử dụng hạ tầng máy chủ tại Trung tâm dữ liệu và ra mắt/nâng cấp ứng dụng ngân hàng số danh cho DN và KH cá nhân…

 

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐTV và Ban điều hành; sự hỗ trợ của MB và sự chỉ đạo sâu sát của NHNN; vượt lên những diễn biến trầm lắng của thị trường, OceanBank đã nỗ lực hoàn thành, và vượt toàn bộ chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2023. Cụ thể: Tổng tài sản tăng trưởng 23%, đạt 113% kế hoạch; Dư nợ cấp tín dụng tăng trưởng 13% - vượt chỉ tiêu 104% kế hoạch; Thu hồi, xử lý nợ có vấn đề đạt 407 tỷ đồng, đạt 135% kế hoạch; Tính đến 31/12/2023, sau hơn 8 năm tái cơ cấu, đã xử lý và thu hồi trên 13 nghìn tỷ đồng nợ có vấn đề, góp phần cải thiện chất lượng tín dụng và làm lành mạnh tình hình tài chính của ngân hàng. Đặc biệt, HĐTV, BĐH và các Ủy ban của OceanBank đã điều hành chính sách lãi suất linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường để kịp thời điểm điều chỉnh lãi suất, nhằm cung cấp nguồn vốn giá rẻ cho nền kinh tế. Những điều chỉnh kịp thời và nhạy bén đã thể hiện cam kết của ngân hàng, thực hiện kêu gọi của Thủ tướng chính phủ và NHNN trong việc giảm lãi suất cho vay, và ưu tiên nguồn vốn vào các lĩnh vực trọng điểm. 

Trong bài phát biểu khai mạc, đ/c Ngô Anh Tuấn cũng nhấn mạnh động lực từ MB trong thành tựu và kết quả hoạt động của OceanBank. Đ/c cho biết, hai năm qua, kể từ khi ký hợp tác chiến lược với MB, OceanBank đã chứng kiến những bước tiến đáng kể trong việc triển khai các nội dung hợp tác toàn diện. Với sự hỗ trợ quan trọng từ MB về hạ tầng công nghệ, kinh nghiệm quản lý, cơ hội kinh doanh và nguồn lực tài chính, OceanBank đã không chỉ cải thiện năng lực và dịch vụ, mà còn tạo lập được lợi ích đa chiều giữa hai bên; thiết lập tính minh bạch trong hoạt động; và củng cố niềm tin bằng những kết quả cụ thể.

Trình bày Báo cáo của BĐH, đ/c Trần Trung Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc OceanBank đã tập trung vào các nội dung quan trọng về phương hướng nhiệm vụ năm 2024. OceanBank xác định các định hướng trọng tâm năm 2024 như sau: Tiếp tục giữ vững ổn định hệ thống, hoạt động an toàn, đảm bảo thanh khoản trong mọi thời điểm; Tập trung khắc phục các tồn tại cũ và tiếp tục xử lý nợ; Mở rộng quy mô và chất lượng hoạt động, cải thiện hiệu quả kinh doanh thực chất, cải thiện tình hình tài chính. Đ/c Trần Trung Dũng cũng trình bày với Hội nghị các mục tiêu tài chính cơ bản năm 2024 của OceanBank, trong đó: dư nợ tín dụng tăng trưởng khoảng 15% so với năm 2023 trên cơ sở tự doanh; Huy động TT1 tăng khoảng 8%; Tiếp tục nỗ lực và quyết tâm thu hồi xử lý nợ xấu, kiểm soát tốt chất lượng nợ và phấn đấu đạt lợi nhuận để giảm lỗ lũy kế. Để đạt được các mục tiêu đó, trong báo cáo của mình, đ/c TGĐ đã nhấn mạnh các nhiệm vụ giải pháp đồng bộ sẽ tích cực triển khai trong năm 2024, bao gồm: tập trung tăng trưởng tín dụng theo hướng an toàn, hiệu quả, đảm bảo phát triển tín dụng bền vững; Chú trọng tỉ lệ Casa; Tối ưu hóa và đa dạng hóa dnah mục tài sản có sinh lời; Mở rộng tệp khách hàng mới; Phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với đối tác MB để tiếp tục phát triển dịch vụ, bán chéo sản phẩm góp phần cải thiện thu nhập…

Đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị, đ/c Lưu Trung Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT MB đã khẳng định chủ trương của HĐQT MB trong việc hỗ trợ OceanBank thông qua các nguồn lực kinh doanh và công nghệ như: hoạt động ủy thác và hỗ trợ thanh toán song phương; cho vay hợp vốn; hoạt động ngoại hối và tài trợ thương mại…

MB đã hỗ trợ OceanBank tăng lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ; tạo ra cơ hội kinh doanh và tăng thu nhập, hỗ trợ cải thiện tình hình tài chính của ngân hàng. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghệ, MB đang hỗ trợ 15 cấu phần quan trọng giúp OceanBank tăng cường năng lực vận hành và quản trị hệ thống an toàn, hiện đại. Ngoài ra, việc triển khai dự án eMoving tại 5 CN trong hệ thống OceanBank tiếp tục phát huy hiệu quả, giúp các CN nâng cao năng lực quản trị kinh doanh bán lẻ và kinh nghiệm mở rộng thị trường. Đ/c Lưu Trung Thái cũng kiến nghị NHNN sớm trình Chính phủ phương án CGBB và MB và OceanBank đã báo cáo trình NHNN.

Hội nghị đã lắng nghe các ý kiến chỉ đạo của đ/c Phạm Quang Dũng - UV BCS Đảng, Phó Thống đốc NHNN VN. Thay mặt Lãnh đạo NHNN, đ/c ghi nhận và biểu dương những kết quả mà OceanBank đã đạt được trong năm 2023 và một số năm trước đó. Nhìn vào quá trình tái cơ cấu trong thời gian vừa qua, đ/c đánh giá, trong số các NH được Nhà nước mua lại bắt buộc, nhìn chung, OceanBank là một bức tranh rất khác và có năng lương tích cực từ đội ngũ lãnh đạo đến từng CBNV. Đ/c Phạm Quang Dũng đã chỉ đạo 8 nhóm nội dung quan trọng mà HĐTV, BĐH cùng toàn thể CBNV OceanBank cần lưu ý và tập trung triển khai. Đó là: 1/ Chấp hành nghiêm những quy định chỉ đạo của NHNN về tiền tệ, ngoại hối và hoạt động ngân hàng. Quán triệt chỉ đạo của CP và NHNN trong NQ 01 của TTVP và Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN; 2/ Đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống trong mọi thời điểm. 3/ Phối hợp với CQTTGS và các đơn vị đầu mối hoàn thiện phương án cơ cấu lại để trình các cấp phê duyệt và sớm tổ chức thực hiện; 4/ Tăng trưởng tín dụng hợp lý phù hợp với nguồn vốn huy động. OceanBank cần tiếp tục kiểm soát chất lượng tín dụng, trong đó phân rõ tín dụng trước 2015 và chất lượng tín dụng sau ngày 06/5/2015. Hiện tại, nợ xấu được kiểm soát ở mức 0,8% là con số rất tốt trong bối cảnh hiện nay; Công tác thu hồi xử lý nợ xấu, nợ có vấn đề là nhiệm vụ then chốt và trọng tâm. 5/Ban KSĐB OceanBank cần tăng cường giám sát hoạt động, đảm bảo quy định tuân thủ luật pháp và điều lệ hoạt động của OceanBank; Tăng cường giám sát kiểm tra kế hoạch kinh doanh và kế hoạch tài chính được giao; công tác KTKT nội bộ đối với các lĩnh vực rủi ro tiềm ẩn sai phạm ; 6/ Chủ động tích cực phối hợp với NĐT có nguyện vọng tái cơ cấu mua lại ngân hàng để có giải pháp từng bước nâng cấp hệ thống CNTT; tối ưu hóa cơ cấu nguồn vốn, gia tăng tài sản có sinh lời trong cơ cấu tài sản; 7/ Chú trọng công tác truyền thông. Sau hội nghị, ngân hàng cần truyền thông tới từng CBNV về nhiệm vụ trọng tâm và các chính sách, chủ trương lớn của ngân hàng, đặc biệt là phương án CGBB. 8/ Các tổ chức đoàn thể của OceanBank cần phối hợp tích cực với HĐTV, BĐH làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, ổn định tâm lý, tạo nên khối đoàn kết nội bộ để ngân hàng thực hiện thành công các nhiệm vụ đã đề ra. Giữa MB và OceanBank cũng cần xây dựng phương án điều chỉnh tổ chức Đảng để chuẩn bị cho phương án CGBB.

Đ/c Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch HĐTV OceanBank đã trân trọng cảm ơn và tiếp thu đầy đủ những phát biểu chỉ đạo Hội nghị của đ/c Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng. HĐTV và BĐH OceanBank nghiêm túc rút kinh nghiệm cho những thiếu xót trong phương hướng nhiệm vụ mà đ/c Phó thống đốc đã chỉ ra. Đồng chí cam kết, ngay sau hội nghị, BLĐ OceanBank sẽ xây dựng chương trình hành động cụ thể, chặt chẽ để triển khai đến từng đơn vị, từng CBNV. Đ/c bày tỏ, bước sang năm thứ 9 của quá trình tái cơ cấu, trong mỗi chặng đường hoạt động, OceanBank luôn là một tập thể đoàn kết. Từ Ban lãnh đạo đến mỗi CBNV đều chung ý chí – chung mục tiêuvà luôn hiểu rằng: mỗi khó khăn đều là thử thách để trưởng thành. Với sự chỉ đạo của NHNN; sự hợp tác và hỗ trợ to lớn của MB, đến thời điểm này, tương lai OceanBank đã được xác định ngày càng rõ ràng. Với tinh thần cống hiến, dốc sức làm việc của CBNV, OceanBank sẽ nỗ lực tạo nên bước đột phá trong năm 2024. 

Lên đầu trang